Hướng dẫn Mua Ô tô điện Nhập khẩu về Việt Nam DK Bike

Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật

Xe ô tô điện đang trở nên thịnh hành ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đặc biệt là Việt Nam do tính đơn giản trong vận hành, tích hợp nhiều tính năng hiện đại và giúp tiết kiệm tài nguyên toàn cầu. Vậy việc nhập khẩu xe ô tô điện về Việt Nam có khó không?

Tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường và độ bền cao, các dòng ô tô điện ngoại nhập đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Do đó, nhiều công ty và doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho đơn vị mình.

Nếu bạn chưa biết cách tiến hành thủ tục mua ô tô điện nhập khẩu về Việt Nam, hãy nhanh chóng thu thập thông tin hữu ích được chia sẻ bởi Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật dưới đây.

Các Chính Sách Nhập Khẩu Ô Tô Điện Về Việt Nam

chính sách nhập khẩu ô tô điện

Để nhập khẩu ô tô điện mới 100% về Việt Nam, người ta cần hiểu rõ chính sách và pháp luật của nhà nước. Theo Thông Tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải, ô tô điện không nằm trong danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm đã đăng ký kiểm tra chất lượng và được công bố hợp quy mới có thể được nhập khẩu chính ngạch. Hàng hóa chỉ được vận chuyển về Việt Nam bằng đường biển thông qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế hiện đang hoạt động tại nước ta. Ví dụ như Cảng Cái Lân, Quảng Ninh – Hải Phòng – Đà Nẵng – TP. HCM và Bà Rịa Vũng Tàu,…

Các doanh nghiệp muốn nhập ô tô điện về Việt Nam cần tuân thủ quy định thuế phí hiện hành. Điều này có nghĩa là họ phải đóng các khoản thuế phí theo quy định hiện tại.

 • Thuế phí dành cho ô tô điện nhập từ khối ASEAN: 0% nếu xe ô tô điện có tỷ lệ nội địa hoá từ 40% trở lên.
 • Thuế phí dành cho ô tô điện nhập từ các nước ngoài ASEAN: Trước đây là 70 – 80% nhưng kể từ sau Hiệp Định Thương Mại Tự
 • Do được Việt Nam ký kết, mức thuế phí này giảm dần xuống còn 0% cho các dòng xe có phân khối lớn trên dưới 2500cc sau từ 9 đến 10 năm.

Mã HS Và Thuế Nhập Khẩu Ô Tô Điện

Cách mua ô tô điện nhập khẩu

Mã HS ô tô điện là mã số thuế áp dụng cho các xe điện nhập khẩu vào Việt Nam. Quy định hiện tại là mã HS sẽ được áp dụng cho từng loại xe điện dựa trên chủng loại riêng của từng loại xe. Hiện có các loại xe ô tô điện trên thị trường đã được gán mã HS như sau.

 1. Nhóm mã HS 8702.40: Bao gồm các dòng xe có động cơ chạy bằng điện chở được từ 10 người trở lên.
 2. Nhóm mã HS 8703.10: Được áp dụng cho các dòng xe điện có thiết kế đặc biệt để có thể di chuyển dễ dàng trên tuyết hoặc trên sân đánh Golf gồ ghề.
 3. Nhóm mã HS 8703.89: Gán cho loại ô tô chỉ sử dụng động cơ điện để tạo ra động lực hoạt động.
 4. Nhóm mã HS 8702.20: Dùng cho các dòng ô tô điện sử dụng động cơ đốt trong kiểu Piston chảy do nén kết hợp với động cơ điện tạo động lực.
 5. Nhóm mã HS 8702.30: Gồm các dòng ô tô sử dụng kết hợp động cơ đốt trong kiểu Piston đốt cháy và động cơ điện tạo động lực.
 6. Nhóm mã HS 87023.10: Mã được gán cho các dòng ô tô điện có thiết kế đặc biệt để sử dụng trên sân tuyết và sân Golf,…
 7. Nhóm mã HS 8703.60: Các loại ô tô sử dụng kết hợp động cơ đốt trong kiểu Piston đốt cháy và động cơ điện tạo động lực được nạp xả điện từ nguồn cấp bên ngoài.
 8. Nhóm mã HS 8703.70: Được sử dụng cho các dòng ô tô có gắn động cơ đốt trong kiểu Piston chảy do nén và động cơ điện tạo động lực để nạp xả bằng nguồn cấp bên ngoài.

Bộ Hồ Sơ Xin Giấy Phép Nhập Khẩu Ô Tô Điện

Hồ sơ nhập khẩu ô tô điện

Ngoài việc nắm được mã HS của hàng hoá để đóng góp thuế phí, bạn còn phải chuẩn bị sẵn cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ để xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm. Bộ hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu ô tô điện cần có nhiều loại chứng từ khác nhau

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu ô tô điện theo mẫu chung được quy định trong Phụ lục II, Nghị Định 116/2017/NĐ-CP.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao có công chứng đầy đủ. Nếu không có loại chứng từ này, bạn có thể cung cấp loại chứng từ khác có giá trị tương đương để đảm bảo tính hợp quy.
 3. Các tài liệu chứng minh doanh nghiệp hiện đang sở hữu cơ sở bảo hành và bảo dưỡng ô tô điện đủ điều kiện được cấp phép hoạt động.
 4. Giấy xác nhận doanh nghiệp được đại diện công ty sản xuất sản phẩm tại nước ngoài nhập khẩu ô tô điện về Việt Nam

Kiểm Tra Chất Lượng Và Bảo Vệ Môi Trường Cho Ô Tô Điện Nhập Khẩu

kiểm tra chất lượng môi trường của ô tô điện nhập khẩu

Ngoài việc nộp hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu ô tô điện, bạn cần chuẩn bị đủ các chứng từ sau để đăng ký kiểm tra chất lượng và chứng nhận bảo vệ môi trường cho ô tô điện nhập khẩu và đang được kiểm tra chất lượng theo quy định.

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng ô tô điện bản chính có ghi chi tiết số khung, số động cơ và thời điểm sản xuất sản phẩm.
 • Chứng từ nhập khẩu chụp bản sao gồm có hoá đơn thương mại, tờ khai hàng hoá nhập khẩu và các loại giấy tờ tương đương khác.
 • Bản sao chụp các tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật đi kèm ô tô điện được chứng thực bởi cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền.
 • Phiếu kiểm tra hàng hoá xuất xưởng được cấp phát bởi chính công ty sản xuất có ghi rõ thông tin sản phẩm. Nếu không có loại chứng từ này, bạn có thể thay thế bằng giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất ô tô điện.
 • Các loại chứng từ thể hiện khí thải của xe ô tô điện được chứng thực bởi các cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu hàng hoá có thẩm quyền cấp phát.
 • Một số loại giấy tờ khác cần giao nộp: Tờ khai chi tiết hàng hoá cần nhập khẩu vào Việt Nam và bản đăng ký thông số kỹ thuật xe nhập khẩu hợp lệ, hợp pháp.

Các Bước Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Ô Tô Điện

ô tô điện golf 4 chỗ hãng Marshell

Sau khi được cấp hai loại chứng từ trên, bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu ô tô điện cùng với bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Tờ khai hải quan gồm có 2 bản chính và 1 bản khai báo chi tiết các thông tin về lô hàng mà mình muốn nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam.
 • Hoá đơn thương mại điện tử 1 bản để chứng thực rằng hàng hoá nhập khẩu đã được người mua thanh toán đầy đủ cho người bán. Nếu không có tờ hoá đơn này, bạn có thể sử dụng loại giấy tờ có giá trị tương đương khác.
 • Vận tải đơn hay hợp đồng vận tải được xác lập bởi đơn vị vận chuyển lô hàng cần nhập khẩu. Đây chính là biên lai và bằng chứng chứng minh được quyền sở hữu của bên gửi hàng cũng như doanh nghiệp nhập khẩu ô tô điện.
 • Giấy phép nhập khẩu ô tô của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng và bảo vệ môi trường của xe ô tô chạy bằng điện.
 • Chứng từ xác nhận bên nhập khẩu hàng hoá đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đi kèm theo quy định chung.
 • Tờ khai trị giá hàng hoá cần nhập về Việt Nam theo đúng mẫu của cơ quan hải quan.
 • Tờ khai hàng hoá nhập khẩu hay tờ khai thông quan được cấp cho lô hàng được phép nhập khẩu vào nước ta.
 • Giấy uỷ quyền của công ty sản xuất ô tô điện cho bên nhập khẩu sản phẩm để bạn làm thủ tục hành chính theo quy định.
 • Giấy công bố chứng nhận hợp chuẩn hợp quy được cấp phát công khai.

Mua xe ô điện ở đâu

Xe ô tô điện

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thủ tục nhập khẩu ô tô điện mới 100% chi tiết nhất, vui lòng liên hệ với Công ty MTV Xe Điện DK Việt Nhật. Chúng tôi là một công ty uy tín và sẽ hỗ trợ bạn trong việc thực hiện toàn bộ thủ tục hành chính với chi phí thấp nhất. Chỉ trong vài ngày, lô hàng của bạn sẽ được nhập khẩu thành công vào Việt Nam nên bạn có thể yên tâm kết nối với chúng tôi ngay!

Ngoài ra, Công ty MTV Xe Điện DK Việt Nhật cũng là đơn vị nhập khẩu ô tô điện uy tín số 1 tại Việt Nam và là đối tác chiến lược của các hãng xe Marshell, Hyundai, Wuling Hongguang.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc nào liên quan đến ô tô điện, hãy liên hệ với Công ty MTV Xe Điện DK Việt Nhật để được hỗ trợ nhanh chóng.

ô tô điện giá bán bao nhiêu
Xe ô tô điện Trung Quốc tại Việt Nam
Giá xe ô tô điện dành cho người lớn